Những điều thú vị về lịch sử cà phê

Mỗi ngày có hàng tỷ ly cà phê được dùng trên toàn thế giới nhưng ít người biết về những câu chuyện xoay quanh thứ đồ uống có tính huyền thoại này.

1. Chuyện kể rằng, hơn một nghìn năm trước, một tu sỹ đang thơ thẩn qua một cánh đồng cỏ của xứ Ethiopia thì tình cờ thấy một anh chàng chăn cừu đang cầm trên tay một thứ quả màu đỏ óng ánh dưới ánh sáng mặt trời. Anh chàng chăn cừu nói nhờ những quả này mà con cừu của anh có thể đi bao nhiêu dặm đường, qua bao nhiêu thung lũng này.

quả cà phê lần đầu tiên được phát hiện thế nào

2. Và rồi, bản viết lâu đời nhất nói đến văn hoá cà phê được ghi vào năm 575 ở Yemen, nhưng chỉ đến thế kỷ XV cà phê mới bắt đầu chinh phục thế giới.

3. Đến thế kỷ XV, những người dân ở miền Nam xứ Arabia đã trở thành những chuyên gia trồng cà phê và tới 300 năm sau, nơi đó vẫn là nơi duy nhất trên thế giới trồng và buôn bán cà phê.

4. Người Arập có một chính sách khắt khe là không cho xuất khẩu hạt cà phê có khả năng nảy mầm. Do đó, cà phê không được trồng ở bất cứ nơi nào khác.

5. Qua thế kỷ XV, ở thành phố Mecca, ở Cairo và ở các trung tâm khác của thế giói Hồi giáo, việc bán nước cà phê cũng tăng lên nhanh chóng. Tên cà phê được biết đến nhiều nhất trong tiếng Ả-rập lúc này là “Qahwa” – Rượu vang Arabia.

6. Thế kỷ XVII, những thương gia nổi tiếng ở Vơnidơ đã lần đầu tiên đưa cà phê vào châu Âu. Vơnidơ cũng chính là thành phố Tây Âu đầu tiên mà ở đó người ta uống cà phê.

7. Nửa sau của thế kỷ XVII, các quán cà phê đầu tiên xuất hiện ở các cảng biển và nhân rộng ra toàn châu Âu. Những quán cà phê dần trở thành trung tâm của đời sống công cộng thời bấy giờ.

 

sự xuất hiện các quán cà phê lần đầu tiên ở Châu Âu
8. Nhiều địa danh nổi tiếng ngày nay gắn liền với quán cà phê ngày xưa mà bạn có thể chưa biết. Thị trường bảo hiểm lớn nhất thế giới Lloyd’s của London cũng mở đầu cuộc sống của nó từ quán cà phê Lloyd’s năm 1688 ở Anh. Khu vực tài chính nổi tiếng Phố Uôn cũng gắn lịch sử ra đời với các quán cà phê ở Mỹ.9. Cuối thế kỷ XVII, các quán cà phê đầu tiên xuất hiện ở Bắc Mỹ.10.  Thế kỷ XVIII, cà phê được trồng đầu tiên ở châu Mỹ. Và đến nay khu vực Nam Mỹ là nơi cung cấp cà phê  quan trọng bậc nhất thế giới.

11. Người Hà Lan được coi là người có công lớn nhất đối với việc phát triển và nhân rộng cà phê.

12. Nhà soạn nhạc vĩ đại Johann Sebastiane Bach đã sáng tác hợp khúc Coffee Cantata để tôn vinh thức uống này.

13. Ngày nay, Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới và nước này có lịch sử cà phê  hơn 250 năm. Cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch nhộn nhịp nhất thế giới chi đứng sau dầu mỏ.

14. Đến nay, với lượng tiêu thụ cà phê trên 100 triệu bao hàng năm và nước có mức tiêu thụ bình quân trên đầu người là 12 kg/năm. Cà phê là một thứ đồ uống đã chinh phục thế giới. Nghiên cứu về văn hoá cà phê, sức khoẻ và cà phê,  hay bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đều có thể mang ý nghĩa quốc tế.

Bình Luận

One thought on “Những điều thú vị về lịch sử cà phê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *